AMD Ryzen 5 1600 review ( phần 1)

AMD ryzen 5 1600

Dòng CPU Ryzen của AMD đã làm cả thị trường phần cứng chấn động với nhiều nhân và luồng hơn trong khi mức giá thấp hơn so với các CPU từ Intel. Nhưng điều hấp dẫn nhất của dòng CPU này chính là tất cả các CPU đều được mở khoá hệ số nhân, giúp tận dụng tối đa sức mạnh của những con chip Ryzen.

Các chip Ryzen 7 đã định nghĩa lại giá cả của dòng chip cao cấp với 8 nhân / 16 luồng, còn Ryzen 5 thì làm điều đó với phân khúc tầm trung 6 nhân / 12 luồng. AMD Ryzen 5 cũng có những con chip 4 nhân / 8 luồng như Ryzen 5 1500x và 1400. Nhưng thú vị nhất trong phân khúc này chính là AMD Ryzen 5 1600.
Cũng giống như đàn anh Ryzen 5 1600x, AMD Ryzen 5 1600 có 6 nhân / 12 luồng. AMD xếp 1600x vào hạng  mục 95W , trong khi đó 1600 rơi vào hạng mục chip có công suất 65W. Chính vì vậy, công suất thấp hơn khiến AMD Ryzen 5 1600 phải giảm điện thế , giảm tốc độ xử lý mặc định và giảm nhiệt lượng toả ra. Ryzen 5 1600 có tốc độ cơ bản là 3.2 GHz , hơi thấp so với 3.6MHz của phiên bản 1600x.

Giá cả:

Mức giá của Ryzen 5 1600 rơi vào khoảng giữa của Intel Core i5-7500 và 7600K. Cả hai mẫu chip đến từ intel đều có 4 nhân, thiếu khuyết những ưu điểm của công nghệ siêu phân luồng. Điều đó khiến cho cuộc chiến có vẻ nghiêng về phía AMD Ryzen 5 1600 trong các tác vụ đa nhân đa luồng như render và chỉnh sửa nội dung video,ảnh. Trong khi đó tốc độ các tác vụ đơn luồng của Ryzen 5 1600 cũng ở mức tương đương với 2 CPU trên. Hai chú CPU đến từ Intel có tích hợp iGPU, trong khi tất cả các con chip dòng Ryzen của AMD thì không. Dù sao thì Card đồ hoạ riêng là điều bắt buộc với những người đam mê máy tính như bạn và tôi, nên con đường mà AMD đã chọn theo mình khá là đúng đắn.

Công nghệ

AMD đã công bố rằng các mẫu CPU không có hậu tố “x” sẽ không được trang bị công nghệ XFR ( Extended Frequenciy Range – Mở rộng dải tần số hoạt động ). Công nghệ này cho phép chúng ta điều chỉnh tốc độ của 2 nhân đầu tiên. Đương nhiên tốc độ điều chỉnh tăng thêm còn phụ thuộc vào giải pháp tản nhiệt và một số yếu tố khác. Trong các bài test Cinebench đơn nhân, chúng tôi đã ghi nhận được tốc độ lên đến 3.7 GHz trên 2 nhân. Vậy nên có lẽ rằng AMD Ryzen 5 1600 cũng được trang bị công nghệ XFR. Các tính năng khác của Ryzen 5 1600 cũng giống so với các chú chip cùng dòng, bao gồm 16MB cache L3, Sense MI suite và hệ số nhân mở.

Intel và AMD

Cách phân tầng sản phẩm của Intel dựa trên hệ số nhân khoá để tạo ra những con chip với hiệu năng không cao nhưng ổn định đang gặp khó khăn bởi kế hoạch giải phóng hệ số nhân của AMD. Như chúng ta đã thấy qua các mẫu CPU khác trong dòng Ryzen, các con chip “không x”  thường gặp giới hạn khi overclock với tốc độ thấp hơn và ít ổn định hơn. Nhưng bạn có thể can thiệp sâu vào hệ thống, dù cho con chip Ryzen bạn mua nằm ở phân khúc nào đi chăng nữa. Với một ít sự tuỳ chỉnh, các model “không X” thường thể hiện tốt như các mẫu CPU đắt hơn, giúp thu hẹp khoảng cách với các đối thủ Intel trong các tác vụ đơn luồng.

Vấn đề tản nhiệt

Cũng giống như các CPU dòng K của Intel, các CPU có hậu tố X của AMD không được bán kèm với quạt tản nhiệt cơ bản. Vì vậy để đạt được tốc độ cao hơn thì mức tiền bạn bỏ ra cũng phải tương xứng. AMD tô điểm cho Ryzen 5 1600 với chiếc quạt tản nhiệt Stock Wraith Spire dành cho dòng chip có TDP 95W. 1600 cũng như các CPU Ryzen khác, yêu cầu mainboard có socket AM4 . Sự kết hợp giữa một chú chip đáng đồng tiền bát gạo và mainboard B350 mang lại một cỗ máy 6 nhân / 12 luồng với chi phí không mặn chút nào.

Kết bài

Rất nhiều người đã viết về AMD Ryzen 5 1600, tuy vậy 2 vấn đề nổi bật vẫn là cải thiện khả năng hỗ trợ bộ nhớ, cũng như một số bản vá lỗi nhỏ. Nhưng câu hỏi mà chúng ta đang cần câu trả lời chính là liệu AMD Ryzen 5 1600 có đủ sức mạnh để đánh bật các đấu sĩ i5 của Intel hay không ?
Tôi sẽ giải đáp vấn đề trên trong phần tiếp theo của bài viết, mong các bạn tiếp tục theo dõi để biết thêm chi tiết.

Source: Tom’shardware

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Loading...