Website cá nhân và những lợi ích bất ngờ: Tại sao không?

Website cá nhân

Việc sử dụng website đã và đang trở nên phổ biến, không còn giới hạn ở nhu cầu doanh nghiệp, các công việc kinh doanh của một cá nhân nào đó… Dù mục đích sử dụng khác nhau, không thể phủ nhận rằng, website làm mọi thứ trở nên chuyên nghiệp dù hiện tại các mạng xã hội vẫn đang được yêu thích và có sức lan tỏa lớn.

Website cá nhân  nơi chứa những thông tin của chính bạn. Ở đây, bạn có thể chia sẻ mọi thứ: từ kiến thức, kinh nghiệm cá nhân, dự án đã thực hiện và tham gia… thậm chí cả nhật ký, bức ảnh tự chụp hay tự vẽ..etc. Nói chung là tất cả mọi thứ. Website cá nhân do chính bạn làm chủ nên thiết kế, giao diện, hình ảnh, nội dung thế nào đều mang bản sắc của riêng bạn.

Website có nhiều lợi ích đặc thù dù để tạo dựng được lượt tương tác lớn là việc không thể ngày 1 ngày hai mà cần thời gian, kiến thức, kỹ năng và kinh nghiệm và tốn nhiều công sức hơn các mô hình mạng xã hội phổ biến hiện tại như Facebook, Youtube, Twitter… và Zalo (Việt Nam). Vậy tại sao mọi người muốn có website cá nhân, nó có ưu thế gì? Có thể có rất nhiều câu trả lời cho điều này.

Câu chuyện của Linh, một Freelancer lĩnh vực thiết kế đồ họa

Linh Huynh, một bạn trẻ Designer tốt nghiệp ngành đồ họa tại một trường đại học RMIT ở HCM thì website cá nhân là nơi để bạn ấy cập nhật hồ sơ công việc, những sản phẩm ấn tượng nhất, những thành tựu quan trọng của chính mình, tạo dựng sự tin tưởng cùng uy tín cho bản thân khi nhận bất kỳ một dự án thiết kế nào đấy. Với bạn, website cá nhân này không tạo ra lợi nhuận qua hình thức traffic (tương tác) trên website, nhưng khi nhận một dự án nào đấy nó thực sự quan trọng.

Có website việc viết blog càng trở nên thú vị

Ngoài ra Linh còn sử dụng một website khác phục vụ việc viết blog chia sẻ ý kiến, quan điểm, những điều ý nghĩa mà bạn ấy trải qua, ngộ ra trong cuộc sống cùng những thứ liên quan đến công việc của mình. Khi có ai đó hợp sở thích, quan tâm đến những thứ Linh đang làm và hỏi về những bài viết về đọc sách, trồng cây, thiền… của Linh, cô bạn dễ dàng trả lời bằng tên một website ngắn gọn và dễ nhớ của riêng mình thay vì một tên miền dài ngoằng (Đặc điểm chung của các thương hiệu cung cấp dịch vụ website/blog miễn phí).

Website cá nhân

Nhờ website cá nhân, Nam tìm được công việc yêu thích đúng chuyên môn của mình

Nam, một nhân viên sáng tạo nội dung (Content Creator) lại tạo một website cá nhân để chia sẻ những kỹ năng và kiến thức, kinh nghiệm mình có về lĩnh vực của mình trong lúc đang tìm kiếm một công việc mới. Khi trò chuyện với một người quen, anh nói về website mà mình làm và xây dựng trong năm vừa rồi khi người này hỏi về tình hình hiện tại. Người quen này công việc là kỹ thuật máy tính và quen biết với rất nhiều cá nhân, doanh nghiệp mà kỹ năng của Nam là một lợi thế.

Người này gửi website của Nam tới một chủ doanh nghiệp mà anh ấy quen biết, sếp của Nam hiện tại. Ngay chiều ngày tiếp theo, Nam bắt đầu phỏng vấn và đi làm toàn thời gian ngay vào sáng hôm sau. Lúc phỏng vấn vì người sếp đã xem Portfolio và những thứ Nam tự viết trên Website nên anh cũng không phải trả lời những câu hỏi kiểm tra hóc búa như những lần phỏng vấn mà anh từng có, thay vào đó là những nội dung trao đổi về thông tin và công việc phải làm tại công ty…

Website cá nhân
Nhờ có website cá nhân, Nam chẳng ngờ lúc phỏng vấn không hề có gì căng thẳng


Nói chung thì có nhiều thứ mà bạn có thể làm trên website và lợi ích từ nó thì cũng đa dạng từ nhận Job, nhận dự án, apply học bổng du học hoặc đơn giản là như trường hợp ở trên: đi phỏng vấn xin việc. Website đang được phổ biến hiện nay, và có nhiều cá nhân đã sử dụng công cụ này và có rất nhiều người có nhu cầu hoặc tìm hiểu về nó. Tuy vậy, dù đã phổ biến hơn trước đây, không phải ai cũng có website riêng. Việc có một website dù là mục đích nào vẫn luôn là một lợi thế cạnh tranh trong việc thể hiện sự chuyên nghiệp. Website cá nhân với tên miền như ý muốn (Tên miền + Hosting nơi lưu dữ liệu và đảm bảo sự hoạt động của trang) là không hề miễn phí. Có một luật ngầm mà nhiều người đều hiểu: khi phải mua một tính năng Premium – Vip hay trả tiền cho thứ mình sử dụng dù là sản phẩm số mà không sử dụng miễn phí, chúng ta luôn được đánh giá cao và thể hiện sự chuyên nghiệp.

Website cá nhân

Kinh phí cho việc tạo ra và duy trì một website hiện tại có thể nói là khá tốt, với nhiều mức giá phù hợp cho nhiều mục đích: Cá nhân hay doanh nghiệp. Nếu bạn chỉ cần một website phục vụ việc xây dựng thương hiệu cá nhân, apply học bổng, viết blog, hỗ trợ công việc (phỏng vấn, nhận Job – dự án nào đó…abc xyz…) thì phải nói là rất rẻ dao động từ 1000, 000 Vnđ/năm trở lên, tùy thuộc vào nơi cung cấp và nhu cầu của bạn. Bạn nên chọn những tên tuổi uy tín và chế độ chăm sóc tốt để đầu tư cho việc này. Inet.vn tháng 11 vừa có chương trình giảm giá hosting siêu sốc nên nếu bạn tạo web thời điểm đó chỉ mất tầm 1 nửa chỉ phí này.

Muốn tạo website cần chi cho những khoản nào?

1. Website cần một địa chỉ, để nhập, gõ trên trình duyệt như Linhkiwidesigning.com hay Content-editcomunity.org (Ví dụ, tên miền không tồn tại trong thực tế). Bạn cần phải mua tên miền và phí duy trì tên miền. Chi phí này rất rẻ.

Website cá nhân

2. Chi phí Hosting: hiện nay rất nhiều nhà cung cấp (trong nước có, nước ngoài cũng có) cạnh tranh quyết liệt cho từng phân khúc người dùng nên chi phí này hiện có mức giá khá tốt cùng với nhiều ưu đãi tùy thuộc vào đơn vị mà bạn chọn. Những nhà cung cấp hosting thường cũng là những nơi cung cấp dịch vụ tên miền, bạn nên sử dụng dịch vụ domain – tên miền và hosting của cùng một nơi để dễ dàng thiết đặt khi có sự cố và được hỗ trợ tốt nhất. Inet là một thương hiệu khá tốt và uy tín.
3. Thiết kế, tạo web: Chi phí này không cần thiết nếu bạn là người biết về code, hoặc đơn giản là quen với nền tảng mã nguồn mở WordPress (rất dễ sử dụng vì trực quan, có sự tương đồng và mở rộng hơn các tính năng được cung cấp miễn phí ở ứng dụng tạo blog trực tuyến WordPress.com – bạn có thể dùng thử trước để học những cách tạo lập và thiết đặt cơ bản).

Tạo và quản lý website có cần hiểu biết về lập trình hay các kiến thức chuyên sâu?

Biết lập trình, kiến thức về code là một lợi thế trong việc xây dựng website. Nhưng kể cả khi bạn không biết lập trình, hoặc các kiến thức chuyên sâu phức tạp, bạn vẫn có thể tạo và quản lý bằng việc sử dụng các mã nguồn mở WordPress rất trực quan dễ sử dụng (quen với việc dùng máy tính, thiết bị công nghệ, tạo & thiết đặt các chức năng trong mạng xã hội bây giờ thì điều này không hề khó)


Trên đây là một vài ý kiến mà người viết đã trải qua, nhận thấy, chứng kiến…. Hy vọng, nó sẽ giúp các bạn trong cuộc sống và công việc. Với những bạn luôn quan tâm vấn đề hồ sơ cá nhân chuyên nghiệp để có công việc tốt, các Job – dự án tốt, dễ dàng hơn trong tạo dựng uy tín, thành công ứng tuyển học bổng du học đây là một gợi ý hữu ích để bạn có những bước đi thành công trong thời đại công nghệ số ngày nay. Hãy quan tâm đến việc sử dụng công nghệ để xây dựng thương hiệu cá nhân cho riêng mình, ngay cả khi bạn còn ngồi trên ghế nhà trường. Cảm ơn vì đã quan tâm và đọc bài viết.
Chúc các bạn có một ngày vui vẻ.

Phạm Tài PV

Đón xem những bài viết mới nhất của Phong Vũ Nghệ An ở mục blog nếu chúng tôi mang đến những thông tin bổ ích cho bạn. Đừng ngại để lại những bình luận nếu bạn cảm thấy nội dung thú vị và chia sẻ (share) bài viết, có thể là trên trang cá nhân của bạn(Facebook, Twitter…) nếu bài viết ý nghĩa. Chỉ một sự chia sẻ của bạn sẽ khiến chúng tôi rất hạnh phúc và mỉm cười khi biết nội dung được lan tỏa. Nếu bạn quan tâm về một vấn đề công nghệ nào đó – thậm chí là những thông tin, thắc mắc đối với dịch vụ và sản phẩm mà Phong Vũ NA cung cấp, bạn có thể để lại lời nhắn bằng cách gửi Email tới hộp thư: blog.answer.phongvultd@gmail.com Hoặc để lại bình luận ngay phía dưới bài viết. Chúng tôi sẽ luôn cố gắng ưu tiên những phản hồi của các bạn để tạo ra những bài viết chất lượng có sự nghiên cứu kỹ lưỡng để mang đến cho bạn câu trả lời hữu ích nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *